Đường dây nóng cứu hộ, cứu nạn: 02437.333.664 - 02437.349.821 - 069.696.348 - Fax:02437.333.845

Thống kê truy cập Online: 816 Tổng số truy cập: 2,290,148

< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 >

Sớm di dời 31 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất

Nhiều bạn đọc phản ánh, 31 hộ gia đình ở thôn Nà Đứa, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đang đối mặt nguy cơ mất an toàn tính mạng, tài sản, bởi nguy cơ sạt lở đất rất cao. Chính quyền cấp xã, huyện và tỉnh đều nắm được sự việc, nhưng chưa thể di dời các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trường mầm non - tiểu học Nà Đứa, xã Đà Vị bị sụt lún.

Đà Vị là xã miền núi của huyện vùng cao Na Hang. Do địa hình đồi núi, bị chia cắt bởi sông, suối, thời tiết diễn biến phức tạp, làm tăng nguy cơ sạt lở đất, đá. Các đợt mưa kéo dài liên tiếp trong năm 2017 khiến cho bảy hộ dân thôn Nà Ðứa buộc phải sơ tán khẩn cấp và dựng lều bạt để ở tạm. Tháng 4-2018, mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất, đá khiến 24 hộ dân trong thôn nằm trong diện phải di dời khẩn cấp.

Ðưa chúng tôi đi thăm các gia đình sống ở vùng có nguy cơ bị sạt lở đất cao trong thôn, đồng chí Hoàng Thị Dung, Bí thư Chi bộ thôn Nà Ðứa cho biết: Sau những trận mưa năm 2017, trên địa bàn thôn đã xuất hiện nhiều vết nứt đất nguy hiểm. Ðầu năm 2018 thống kê được 31 hộ với 138 người có nhà xây trên khu vực nằm trên cung trượt, sạt đất. Những vết nứt ngày càng rộng và kéo dài hơn.

Gia đình anh Dương Ngọc Lâm đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Mấy trận mưa lớn cách đây không lâu khiến ngôi nhà sàn của gia đình anh Lâm càng xiêu vẹo, nền nhà có nhiều vết nứt lớn. Anh Lâm cho biết: Hiện nay khu vực trong thôn đã xuất hiện nhiều vết nứt dài hàng trăm mét. Nhiều vết nứt mới xuất hiện có chỗ rộng từ 15 đến 20 cm, có nơi sâu hơn 1 m. Các vết nứt này đi ngang qua nhà ở của nhiều hộ dân, khiến nhà cửa xiêu vẹo, thậm chí bờ ruộng, bờ ao cũng đã xuất hiện các vết nứt đất. Khi trời mưa kéo dài liên tục, người dân lại dắt díu nhau đi ở nhờ. Mặc dù biết nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng do hoàn cảnh gia đình có người ốm nặng, cho nên gia đình bà Vi Thị Tuyền vẫn phải bám trụ trong nhà. Bà Tuyền chia sẻ: Ðã ba năm nay, ngôi nhà của gia đình liên tục xuất hiện những vết nứt, nền nhà nhiều chỗ sụt lún. Bà Tuyền chỉ mong được chính quyền và các cơ quan chức năng hỗ trợ để sớm được chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Ðiểm Trường mầm non - tiểu học Nà Ðứa cũng xuất hiện những vết nứt, sụt lún. Do các vết nứt đất xuất hiện ngày càng nhiều, cho nên UBND xã Ðà Vị đã chuyển điểm trường về địa điểm mới cách nơi cũ khoảng 4 km để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản cho các hộ dân, từ ngày 20-3-2018, UBND xã Ðà Vị đã có báo cáo và xây dựng phương án di dân khỏi vùng sạt lở, nguy hiểm và quy hoạch, bố trí dân cư phòng tránh thiên tai tại thôn Nà Ðứa trình UBND huyện Na Hang. Phương án di dời được lập chi tiết. Cụ thể, di dời 31 hộ dân với 138 người này sang địa điểm mới cách trụ sở UBND xã khoảng 2 km; mỗi gia đình được bố trí từ 200 đến 400 m2 đất ở; xây dựng hệ thống cấp nước, điện, lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng; đồng thời áp dụng các chính sách ưu đãi đối với hộ phải di dời và sắp xếp dân cư như: cho vay với lãi suất thấp, hỗ trợ khuyến nông, khuyến lâm để người dân ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất. UBND huyện Na Hang cũng đã lên phương án di dời khẩn cấp; nhưng chưa có kinh phí để thực hiện.

Ðồng chí Tô Hưng Khánh, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang khẳng định: Chúng tôi nhận thấy việc di chuyển 31 hộ là rất cấp thiết và những hộ đang sinh sống tại thôn Nà Ðứa thuộc khu vực nguy hiểm. Qua khảo sát thì nhà ở đã bị sạt, trượt, có những nhà bị gãy cả sàn, cấu kiện của ngôi nhà bị gãy, nền nhà cũng bị nứt, không bảo đảm cuộc sống ổn định lâu dài. Phó Chủ tịch UBND xã Ðà Vị Hà Văn Hoàn cho biết: Việc di dời 31 hộ, 138 người ở thôn Nà Ðứa ra khỏi vùng nguy hiểm là rất cấp bách. Ðề nghị UBND huyện Na Hang báo cáo UBND tỉnh quan tâm, bố trí vốn xây dựng điểm tái định cư để di dân khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm.

Để bảo đảm tính mạng và tài sản người dân, trong khi chờ nguồn vốn từ cấp trên, UBND huyện Na Hang đã giao các đơn vị liên quan và UBND xã Ðà Vị trực tiếp theo dõi, nắm bắt tình hình và có chế độ báo cáo kịp thời. Ðồng thời, khuyến cáo người dân khi có mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất xảy ra, cần chủ động nhanh chóng di chuyển đến khu vực an toàn hơn.

 

 

nhandan.com.vn